Quy trình tách vỏ hạt điều thô, Cách tách vỏ hạt điều nhanh nhất

Cách tách vỏ hạt điều ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng điều nhân. Vì thế, quy trình tách vỏ hạt điều thô (điều tươi) phải thực hiện bằng máy chuyên dụng và được xử lý khéo léo bởi những người thợ có kinh nghiệm. 

Thông thường, quy trình tách vỏ hạt điều tươi gồm có 5 bước như dưới đây.

1. Phơi và phân loại hạt điều 

Hạt điều tươi sau khi thu hoạch sẽ được phơi khô, sau đó được sàng lọc và phân loại theo kích thước. Việc sàng lọc này sẽ có ích cho việc cắt tách và loại bỏ tạp chất như đất, đá, rác… lẫn trong Điều. Sau khi được phân cỡ, Điều sẽ được chứa vào các bao và để theo lô.        


Hạt điều sau khi phơi khô sẽ được sàng lọc và phân loại theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12380:2018 về Hạt điều thô. Gồm các kích thước A, B, C, D.  Có thể các nhà sản xuất sẽ sàng ra nhiều cỡ hơn: A+ (A cồ), A1, A2, B1, B2, C và D tương ứng với cỡ dao phù hợp để tránh tình trạng hạt điều bị vỡ, bị nứt lưng hơn là sàn theo 3 loại cơ bản.


Quy trình tách vỏ hạt điều thô, Cách tách vỏ hạt điều nhanh nhất

Quy trình tách vỏ hạt điều thô, Cách tách vỏ hạt điều nhanh nhất

2. Hấp hạt điều để khử axit

Sau khi phân loại hạt điều sẽ được đưa vào công đoạn hấp để khử axit có trong vỏ điều. Những hạt điều càng to thì thời gian hấp hơi nước lâu hơn so với những hạt điều nhỏ. Hấp hơi xong để nguội và ráp dao đã mài sẵn vào máy theo cỡ của hạt điều, hạt điều to thì dao to, và tương tự hạt điều nhỏ thì dao nhỏ.

Công đoạn hấp này giúp cho vỏ Điều được mềm, tạo điều kiện cho giữa lớp vỏ xốp và vỏ lụa tách rời nhau, thuận tiện cho việc tiến hành cắt tách. 

Chu trình tiến hành được triển khai như sau: Điều cần được đưa vào lồng hấp gia nhiệt, lượng hàng mỗi lần hấp 1.600 kg – 2.500 kg, ở áp suất 0,7 kg/cm3 – 2,0 kg/cm2, thời gian hấp từ 20 đến 50 phút (tuỳ theo nguyên liệu), sau đó hàng được đưa ra băng tải xuống nền làm nguội, sau khi làm nguội sẽ đưa vào các khay đựng hàng.

3. Cách tách vỏ hạt điều.

Yêu cầu công nhân tham gia sản xuất phải đảm bảo yêu cầu hợp vệ sinh, sức khoẻ; nhà xưởng – dụng cụ sản xuất cũng phải tuyệt đối vệ sinh. Hạt Điều được cắt vỏ, tách nhân bằng dao chuyên dụng; nhằm nâng cao chất lượng của sản phẩm, đáp ứng yêu cầu trong quá trình tạo thành sản phẩm. Cách tách vỏ hạt điều đòi hỏi sự khéo léo và kỹ thuật nhất định của người công nhân. Trong quá trình này cần lưu ý thao tác chính xác để tránh trường hợp Điều bị bóc vỏ lụa hoặc bị gãy – vỡ – bị đâm dao; các sản phẩm cần được phân biệt với nhau thông qua lô hàng của nhà cung ứng (theo ngày tháng và mã số sản phẩm phân cỡ).

4. Sấy nhân điều

 “Sấy” giúp làm chín nhân Điều, tạo điều kiện cho lớp vỏ lụa tách khỏi nhân điều; diệt vi sinh vật gây bệnh thông qua gia nhiệt, đáp ứng yêu cầu trong quá trình sản xuất. Nhân Điều được đưa vào sấy trong các lò sấy, với thời gian sấy 11 ± 2 giờ. Sản phẩm sau khi sấy được cho vào các thùng, chuyển sang khâu bóc vỏ lụa bằng băng tải.

Sau khi bóc vỏ lụa, nhân điều sẽ có dạng hình bán nguyệt với màu trắng đục.

Sau khi bóc vỏ lụa, nhân điều sẽ có dạng hình bán nguyệt với màu trắng đục.

5. Bóc vỏ lụa

Để đáp ứng yêu cầu chế biến sản phẩm và nâng cao tính cảm quan của sản phẩm; nhân điều sau khi đã sấy xong, được người công nhân bóc vỏ bằng dao. Công nhân tham gia sản xuất khâu này phải đảm bảo yêu cầu vệ sinh, sức khoẻ; nhà xưởng, dụng cụ cũng phải đảm bảo vệ sinh. Trong quá trình lột vỏ, cố gắng tránh gãy và không được làm bể nhân điều; vì như vậy sẽ làm mất vẻ thẩm mỹ và giảm giá trị của sản phẩm. Sau khi bóc vỏ lụa, nhân điều sẽ có dạng hình bán nguyệt với màu trắng đục.

Trên đây là toàn bộ quy trình tách vỏ hạt điều thô để thu được điều nhân trắng. Để xem thêm toàn bộ quy trình chế biến điều từ khâu thu hoạch cho đến đóng gói và xuất khẩu, mời quý vị xem chi tiết tại đây: Quy trình chế biến hạt điều xuất khẩu tại nhà máy của Asia Commodities

Hotline
Contact