1 kg hạt điều giá bao nhiêu, bảng giá hạt điều nhân xuất khẩu mới nhất hôm nay

Giá hạt điều phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguồn gốc, xuất xứ, công đoạn chế biến, tác động của thị trường….; nhưng nhìn chung lại, chúng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi 3 yếu tố dưới đây

  • Công đoạn chế biến
  • Chủng loại hạt điều
  • Nguồn gốc hạt điều

I. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá hạt điều

1. Công đoạn chế biến và thành phẩm

Giá hạt điều phụ thuộc rất nhiều vào quy trình chế biến. Vì để được hạt điều thành phẩm, hạt điều sẽ phải trải qua nhiều công đoạn chế biến, cũng như sàng lọc khác nhau. Mỗi cơ sở có quy trình chế biến không giống nhau nên chất lượng của hạt điều của mỗi cơ sở cũng sẽ khác nhau. Theo đó mà giá của hạt điều ở những cơ sở này cũng khác nhau

Thành phẩm hạt điều qua các công đoạn chế biến có thể kể đến như:

  • Hạt điều nhân tươi sống chưa rang (thường dùng cho mục đích xuất khẩu)
  • Điều sấy nguyên vị
  • Hạt điều rang muối
  • Hạt điều mật ong
  • ….

Giá hạt điều chưa qua chế biến thấp hơn so với hạt điều đã qua chế biến. Tại Việt Nam, hạt điều xuất khẩu chủ yếu là điều nhân sống chưa qua chế biến.

Giá hạt điều phụ thuộc rất nhiều vào quy trình chế biến.

Image: Internet

2. Chủng loại hạt điều 

Hạt điều được phân loại theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau, áp dụng cho hàng xuất và hàng tiêu thụ nội địa. Dựa trên những tiêu chí này, chúng ta có thể đánh giá loại hạt điều nào có giá cao nhất.

Dựa vào kích thước hạt, màu sắc, độ vỡ của hạt điều, mà chúng được chia thành nhiều loại khác nhau. Nếu xuất khẩu, hạt sẽ được phân loại dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế được ký hiệu theo bảng chữ cái (cụ thể bên dưới); kèm theo con số bên cạnh (tương ứng cho số hạt được đếm trên 454 gram, hoặc một pound).

W: Wholes

S: Splits

B: Butts

P: Pieces

LWP: Large White Pieces

SWP: Small White Pieces

BB: Baby Bits

Phổ biến là các loại sau: W450, W320, W240, W210, W180, SK1, WS, LP, SP

Mỗi loại hạt điều có một mức giá riêng biệt phụ thuộc vào kích thước to/nhỏ, màu sắc sáng/vàng/nâu, độ vỡ của hạt… Những hạt có kích thước lớn sẽ có giá cao hơn.

Xem thêm: Tổng hợp quy cách hạt điều nhân AFI.

Tại Việt Nam, Bình Phước được biết đến là nơi cung cấp hạt điều với chất lượng tốt nhất.

Image: Internet

3. Nguồn gốc, điều kiện địa lý, thổ nhưỡng của vùng trồng điều

Nguồn gốc xuất xứ của hạt điều ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng và thành phần dinh dưỡng của chúng. Thực tế cho thấy, hạt điều được thu hoạch ở những nơi khác nhau sẽ có chất lượng chênh lệch nhau đáng kể. Vùng đất tốt sẽ cho ra những hạt điều giàu dinh dưỡng, kích cỡ đồng đều và màu sắc tươi sáng.  Tất cả những yếu tố này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến giá cả của hạt điều khi bán ra thị trường. 

Tại Việt Nam, Bình Phước được biết đến là nơi cung cấp hạt điều với chất lượng tốt nhất. Khí hậu, thổ nhưỡng của Bình Phước rất phù hợp cho cây điều phát triển; và tạo ra sản phẩm có chất lượng vượt trội hơn những vùng đất khác

Với lợi thế có nguồn nguyên liệu dồi dào; hơn 17 năm qua, Việt Nam luôn là quốc gia xuất khẩu hạt điều đứng đầu thế giới. Chính chất lượng cao cấp của những sản phẩm điều này; đã giúp điều Việt Nam đứng vững tại những thị trường khắt khe nhất như Mỹ, EU..

4. Những yếu tố khác

Ngoài những yếu tố đã kể trên, giá hạt điều còn phục thuộc vào những tiêu chí dưới đây:

+ Mùa vụ: Điều đầu mùa thường có giá cao hơn; bởi hạt điều đầu mùa thường có ưu điểm là hạt đẹp, đều màu, chất lượng dinh dưỡng cao. Thêm vào đó, điều trái mùa cũng có giá cao hơn so với điều vào chính vụ.

+ Biến động thị trường do yếu tố khách quan: thiên tai, dịch bệnh là một trong những yếu tố không lường trước được cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến giá điều trong nước và thế giới. Dịch covid hiện nay là một ví dụ điển hình.

II. Bảng giá tham khảo

Dưới đây là bảng giá hạt điều nhân sống chưa qua chế biến vào tháng 7/2020 tại Asia Commodities.

Giá hạt điều nhân Tháng 7 2020

Giá hạt điều nhân Tháng 7 2020. Image: Asiacom.vn

Hiện tại, do tác động mạnh mẽ của dịch Covid 19; hoạt động chế biến, xuất khẩu hạt điều gặp phải nhiều khó khăn. Do đó, các doanh nghiệp cần hết sức thận trọng, tìm hiểu, phân tích thông tin thị trường điều thô và nhân điều từ nhiều nguồn; căn cứ vào tình hình và khả năng thực tế của doanh nghiệp để có những quyết định phù hợp, tránh rủi ro, tổn thất.

Hotline
Contact