Cà phê trắng là gì? khám phá những điều đặc biệt về cà phê trắng

Cà phê trắng ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây, là món đồ uống yêu thích của nhiều tín đồ cà phê. Vậy cà phê trắng là cà phê gì, chúng có khác biệt gì với so với cà phê thông thường?

1. Cà phê trắng là gì?

Như tên gọi, cà phê trắng có màu nhạt hơn nhiều so với cà phê truyền thống. Cà phê trắng thực chất là một loại cà phê được rang nhẹ (light roast). Lượng nhiệt tác động thấp hơn khiến màu hạt cà phê sáng hơn. Cà phê trắng yêu cầu kĩ thuật rang rất khắt khe. Chúng đòi hỏi người rang phải có hiểu biết chuyên sâu về cà phê đồng thời phải kiểm soát quÁ trình rang hợp lý. Thành phẩm thu được là hạt cà phê có màu nâu, nhạt hơn rất nhiều so với các hạt cà phê rang khác.

 Với cà phê rang tiêu chuẩn, nhiệt độ có thể lên đến 230 độ, nhưng với cà phê trắng, nhiệt độ rang chỉ được phép ở ngưỡng 168-180*c

Hương vị mà cà phê trắng mang lại khác rất nhiều so với cà phê tiêu chuẩn, và chúng có vô số lợi ích tốt cho sức khỏe mà bạn nên thử một lần trong đời.

Bảng phân loại màu cà phê khi rang

Cà phê trắng là gì? Bảng phân loại màu cà phê khi rang

2. Cà phê trắng được chế biến từ loại hạt cà phê nào?

Tất cả các loại cà phê đều có thể được sử dụng để chế biến cà phê trắng. Thông thường là arabica và robusta. Cà phê trắng được chế biến từ cà arabica có chất lượng cao hơn và hương vị đậm đà hơn.

3. Hương vị của cà phê trắng

Với thời gian rang ngắn và nhiệt độ rang thấp, vị của cà phê trắng rất hấp dẫn và có vị chua rõ rệt. Đặc biệt, đường tự nhiên không bị cameral hóa trong quá trình rang là nguyên nhân khiến cho cà phê trắng hầu như không có vị đắng.

4. Hàm lượng caffeine có trong cà phê trắng

Nhiều người cho rằng cà phê màu nhạt hơn đồng nghĩa với việc hàm lượng caffeine cũng thấp hơn. Điểm này hoàn toàn không đúng, lượng caffeine chỉ thay đổi khi thay đổi độ cao hoặc giống – ví dụ cà phê Ethiopia thường có ít caffeine hơn so với cà phê Brazil vì chênh lệch độ cao. Cũng như về giống Robusta sẽ có gấp đôi lượng caffeine so với Arabica

Trong thực tế khi rang, lượng caffeine trước và sau rang hoàn toàn không thay đổi chỉ và chỉ sai lệch 0,1% – không đủ để có tác động đáng kể đến mức caffeine.

5. Lợi ích của cà phê trắng đối với sức khỏe

Lợi ích lớn nhất khi uống cà phê này là lượng axit chlorogen mà nó có. Axit chlorogen là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp giải độc cho cơ thể. Điều này giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của một số người nhưng nó không thể thay thế cho một lối sống lành mạnh. Lượng axit clo hóa sẽ cao hơn nếu bạn pha cà phê dưới dạng espresso.

6. Cách pha cà phê trắng

Cà phê trắng có hương vị tốt nhất khi được pha theo dạng espresso. Tuy nhiên, chúng cũng có thể được pha dưới dạng nhỏ giọt. Tỉ lệ pha tiêu chuẩn là 16 nước: 1 cà phê.

Điều quan trọng cần lưu ý là hạt cà phê trắng hấp thụ nhiều nước hơn so với hạt tối, vì vậy hãy đảm bảo bạn không để nó ủ quá lâu, 4 phút là tiêu chuẩn.

7. Cách thưởng thức cà phê trắng

Cà phê trắng tốt nhất nên uống nguyên chất. Điều đó chỉ có nghĩa là không thêm bất kỳ loại sữa hay kem nào vào đó mà thực sự mang lại hương vị hấp dẫn của cà phê. Những người vẫn muốn thêm một loại sữa trắng khác có thể muốn dùng thử sữa hạnh nhân, vì nó có màu như cafe trắng pha.

Nó đã ít đắng hơn cà phê thông thường vì vậy bạn sẽ không cần thêm quá nhiều đường, nhưng nếu bạn thích cà phê ngọt thì có thể thêm ít đường hoặc chất thay thế đường như mật ong hoặc splenda.

Cà phê trắng tốt nhất nên uống nguyên chất

Cà phê trắng tốt nhất nên uống nguyên chất

8. Phân biệt White Coffee – Flat White Coffee

Rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa White Coffee – Flat White Coffee

Flat White coffee là cà phê được pha với các phụ liệu khác như: sữa đặc, sữa tươi. Đơn giản hơn thì Flat White coffee là sữa nóng thêm một chút cà phê hoặc sữa đặc pha với nước sôi, sau đó thêm cà phê vào.

Ở Việt Nam, cà phê Flat White thường có tên gọi quen thuộc như “bạc sỉu” hay “cà phê sữa”. Là một dạng cà phê được pha chế từ cà phê đen với đường và pha với các phụ liệu khác như: sữa đặc, sữa tươi

Ở Mỹ hay Úc cà phê Flat White hay được hiểu là cà phê pha máy Espresso pha thêm sữa tươi được đánh. Chính là Cappuccino, Latte,…

Trong khi đó, white coffee là một dạng rang xay hoàn toàn khác biệt để tạo nên hạt cà phê sáng màu và ít đắng.

Tóm lại:

Cà phê trắng là một thay thế tuyệt vời cho các loại cà phê thông thường. Chúng sở hữu hương vị độc đáo, ít đắng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại cà phê có hương vị khác biệt thì nên một lần thử cà phê trắng.

Xem thêm: Các phương pháp chế biến cafe thông dụng nhất hiện nay.

Hotline
Contact